ทายาทหนึ่งเดียวของ นกน้อย อุไรพร

ไม่มีใครไม่รู้จัก “นกน้อย อุไรพร” เป็นศิลปินนักร้องชาวไทยแนวลูกทุ่งหมอลำ และเป็นหัวหน้า “คณะเสียงอิสาน” ที่เริ่มต้นการเข้าสู่วงการบันเทิงโดยเข้าประกวดร้องเพลงที่สถานีวิทยุ”นกน้อย อุไรพร” กวาดรางวัลชนะเลิศมาทุกเวที ด้วยคะแนนที่เป็นเอกฉันท์ปราศจากข้อกังขา และได้มาสมัครกับ “พ่อนพดล ดวงพร” ในตำแหน่งหางเครื่อง และได้เป็นนักร้องของวงในเวลาซึ่งเพลงนกจ๋าได้รับความนิยมสูงสุด

จากนั้น”นกน้อย อุไรพร”ได้เข้ามาวงการดนตรีพุทธศักราช2518 หลังจากตะเวนประกวดขับร้องทั่วอีสาน โดยไปสมัครเป็นนักร้องที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีวงดนตรีเพชรพิณทอง เจ้าของวง”พ่อนพดล ดวงพร”แล้วตั้งชื่อใหม่ให้เป็น “นกน้อย อุไรพร”

ต่อมาย้ายมาสังกัดบ้านพักทัมใจโดย “อาวทิดหลอดมัยกิจ ฉิมหลวง” นักจัดรายการทางสถานีวิทยุชื่อดังในจังหวัดอุดรธานี และได้แต่งงานกัน

หลังจากนั้นก็ตั้งวงดนตรีนก”นกน้อย อุไรพร” แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมและขาดทุนเนื่องจากไม่มีการแสดงหมอลำเรื่องต่อกลอน ซึ่งเป็นการนำนิทานพื้นบ้านหรือเรื่องเล่ามาเล่นกันเป็นเรื่องราวแล้วแทรกการร้องเพลงไว้ด้วย เป็นจุดด้อยที่ทำให้ ไม่มีใครจ้าง

หลังจากพักวงไปได้ไม่นานจึงปรับการแสดงและการจัดวงให้มีขนาดใหญ่ขึ้นภายใต้ชื่อวงเสียงอิสานหลังจากเริ่มวงครั้งใหม่ 10 ปีต่อมา เป็นระยะเวลาที่บ่มเพาะประสบการณ์ของวงทำให้เป็นที่นิยมกันมาในแถบถาคอีสานจนมีงานจ้างทั่วประเทศตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยจุดเด่นใหญ่ที่ให้ผู้ชมนั้นคือ ตลก พร้อมนักแสดงนับ 500 ชีวิต และการแสดงที่หลากหลาย

แต่หลายคนคงไม่ทราบว่า”นกน้อย อุไรพร” มีหลานสาวเพียงคนเดียว ชื่อ “น้องแป้ง ณัฐธิดา” ที่ตลอดระยะเวลา 14 ปี บนเวทีเสียงอิสาน “แม่นกน้อย” คอยบังคับเคี่ยวเข็ญ ทั้งร้อง ลำ เต้น เล่นดนตรี จนมาวันนี้เธอกลายเป็นทายาทที่จะต้องสืบสานทุกอย่างในวงแทน

โดยเธอเผยว่า “ผู้หญิงที่ชื่อ นกน้อย อุไรพร ท่านเหนื่อยแค่ไหน ท่านมีภาระหน้าที่มากแค่ไหน หน้าที่ของท่านไม่ได้อยู่แค่บนเวที ต้องเลี้ยงลูกอีกไม่รู้ตั้งกี่ร้อยชีวิต อายุมากขึ้น สุขภาพก็ไม่เหมือนแต่ก่อน สิ่งที่เราจะทำได้คือต้องช่วยแบ่งเบาภาระแม่ใหญ่ แป้งท่องเพลงแทนแม่ใหญ่ทุกเพลง ไปงานไหนก็ต้องไปคู่กันเพื่อความอุ่นใจของแม่ใหญ่ ถึงแม้ว่าใครจะมองว่าไม่เหมาะสม แต่มันคือสิ่งที่เราต้องทำ แป้งไม่ได้ขอให้ทุกคนมาเข้าใจ คน100คน 100ความคิด ต้องมีคนชอบและไม่ชอบ เป็นสัจธรรม แป้งน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาต่อไปขอบคุณทุกคน ที่ให้โอกาส เป็นกำลังใจให้แป้ง ได้ยืนบนเวทีเสียงอิสานอย่างสง่างาม จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นความภูมิใจที่อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ ที่ได้ทำหน้าที่เป็นทายาทรุ่นสืบสานตำนานนกน้อย ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร แต่ขอทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก็พอ ขอบคุณค่ะ รักทุกคน”

ภาพ แป้ง ณัฐธิดา (Nuttidaporn Pang Khunkam) /หมอลำคณะเสียงอิสาน นกน้อย อุไรพร-แฟนคลับ