กำนันอุทัยฯ ออกโรงชี้แจง ใครที่สั่งลบภาพนายกฯตู่ ลุงป้อม บนผนังโบสถ์

ทั้งธานอส ลอดโวลดามอร์ ดาร์ธ เวเดอร์ และไททัน ตนเองเห็นไม่เหมาสม จึงพร้อมด้วยคณะกรรมการวัด ได้สั่งให้ลบออก เนื่องจากไม่ได้อยู่ในพุทธประวัติ จนเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 63 ซึ่งทราบว่าช่วงเที่ยงทราบว่า สิตางศุ์ บัวทอง ภาพเหมือนบนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า จะมาที่วัด ตนเองจึงได้รายงานให้ทางนายอำเภอหนองฉาง พร้อมกับขอกำลังเจ้าหน้าที่มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย เนื่องจากทราบว่าจะมีประชาชนมาเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากป้องกันปัญหา COVID-19 หลังจากนั้นตนเองพร้อมคณะกรรมการจึงไปกันที่โบสถ์ และได้มองภาพวาดตามผนังต่าง ๆ เห็นว่าภาพที่ล้อเลียนนายกลุงตู่ พร้อมบิ๊กป้อม ยังไม่ได้ลบ ตนเองจึงได้เรียกช่างให้มาช่วยลบออกก่อน เดียวคนมามากเดียวจะมีปัญหา ระหว่างนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ปกครองจากอำเภอหนองฉางเข้ามาพอดี และได้เข้าไปดูในโบสถ์ ในระหว่างทีเข้าไปดู ตนเองเห็นมีคนถ่ายภาพ แล้วไปลงเฟซบุ๊กว่าเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอหนองฉางสั่งให้ลบภาพ ซึ่งตนเองขอปฏิเสธ ว่าเจ้าหน้าที่ปกครองเพียงแต่มา ป้องกันปัญหา COVID-19 ที่คนมากันมากเท่านั้น ส่วนการสั่งลบภาพนั้น เป็นหน้าที่คณกรรมการวัดเท่านั้นที่เป็นคนสั่งลบภาพ ดังกล่าว พร้อมก่อนหน้านั้นก็ได้นำเรียนกับเจ้าอาวาสวัดแล้ว ซึ่งทางเจ้าอาวาสก็เห็นด้วยดังกล่าว

ส่วนภาพ สิตางศุ์ บัวทอง เน็ตไอดอลที่กำลังเกิดเรื่องดราม่า บนผนังโบสถ์วัดหนองเต่าจังหวัดอุทัยธานี จนเป็นข่าวโด่งดัง นั้นก็ยังมีนักท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงยังทยอยเดินทางมาเที่ยวชม และร่วมทำบุญกับทางวัด พร้อมกับไม่เห็นด้วยกับการลบภาพของคุณสิตางศุ์ บัวทอง ออกจากผนังโบสถ์

ทั้งนี้ ภาพล้อเลียนนายกลุงตู่ พร้อมบิ๊กป้อม บนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า ซ่อนอยู่ตรงบริเวณที่กระดาษเอ 4 ปิดไว้ ก่อนหนึ่งวันทีจะหลบ ส่วนบิ๊กป้อม อยู่เหนือขึ้นไปเห็นแต่หัวคับ โดยช่างภาพผู้หญิงยืนชี้ตรงบริเวณที่ลบ

ด้าน นายธาติกร เจริญศิริ ศิลปินที่วาดภาพนี้ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของศิลปินมือภาพภาพสิตางศุ์ ส้มหยุด เปิดเผยว่า วาดภาพนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พร้อมกับศิลปินอีกคนที่วาดภาพ สิตางศุ์ ส้มหยุด แต่อยู่บนผนังคนละด้าน ซึ่งวันที่สิตางศุ์มาที่วัด (3 มิ.ย.) ตนก็มาวัดตั้งแต่เช้า ก็พบว่าภาพ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ถูกลบออกไปแล้ว

ยอมรับว่าเสียใจ เพราะต้องการสอดแทรกการเมืองเล็กน้อย เป็นภาพ พล.อ.ประวิตรกำลังนั่งหลับ และพล.อ.ประยุทธ์กำลังจะจมน้ำเพราะมีปัญหารุมเร้า ไม่ได้สื่อว่าจะเป็นมารผจญ แต่อาจทำให้บางคนเห็นว่าไม่เหมาะสมหรือไม่

นายชินภัทร พันธุหวยพงศ์ กำนันตำบลอุทัยเก่า ซึ่งเป็นกรรมการวัดหนองเต่า ชี้แจงการลบภาพว่าคณะกรรมการวัดฯเห็นแล้วไม่สบายใจ ไม่ต้องการให้วัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งวันที่สิตางค์จะมาวัด ก็คิดว่าจะมีคนมากันมาก จึงให้คนรีบลบออก และก่อนจะลบพยายามโทรศัพท์หาคนวาดภาพ แต่เกรงว่าจะไม่ทันจึงได้ลบก่อน ยืนยันไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสั่งลบ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ สิตางศุ์ บัวทองได้ออกมาเปิดใจในรายการโหนกระแสถึงกรณีดังกล่าว ถึงขั้นปล่อยโฮกลางรายการ พร้อมทั้งท้าต่ อยสำนักงานพระพุทธฯ ถูกสั่งลบภาพ ส้มหยุดในโบสถ์