กรมการแพทย์ ออกมาเตือนแล้ว ใครขากระตุก ตอนกลางคืน ระวังตัวไว้ให้ดี

กรมการแพทย์ ออกมาเตือนเรื่องการดูแลสุขภาพ หากใครขาอยู่ไม่สุข ตอนกลางคืน ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน เพื่อหาทางรักษา

วันที่ 2 มิ.ย. สำนักข่าวอีจัน รายงานว่า ทำงานมาทั้งวัน ตอนกลางคืนอยากจะนอน กำลังจะเคลิ้มๆหลับ อยู่ๆ ขาก็กระตุกซะงั้น บางทีรู้สึกมีอะไรมาไต่ที่ขา บางคราแขนก็กระตุกไปด้วย

ใครเป็นเหมือนกัน ฟังทางนี้ แพทย์เตือนแล้วนะ อาการขาอยู่ไม่สุข มักจะเกิดขึ้นเฉพาะเวลากลางคืน ก็ช่วงที่เรากำลังจะหลับนั่นแหละ ทำให้ต้องขยับขา ลุกเดิน ส่งผลให้นอนไม่หลับ ทำให้คุณภาพการนอนแย่ลง !

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุขหรือโรค (RLS) RESTLESS LEG SYNDROME เป็นกลุ่มอาการที่คนไข้รู้สึกว่า มีความผิดปกติบริเวณขา เช่น เหมือนมีอะไรมาไต่ที่ขา บางครั้งขากระตุก อาการมักเกิดขึ้นช่วงเอนตัวนอนโดยเฉพาะเวลากลางคืน ผู้ป่วยรู้สึกว่าต้องขยับขา ลุกขึ้นเดิน เพื่อลดอาการ อาการดังกล่าวทำให้ผู้ป่วยต้องตื่นกลางดึกอยู่บ่อยๆ ความรุนแรงของโรคระหว่างคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุจะไม่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังพบในผู้ที่เป็นโรคไตและผู้ที่มีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก

นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผอ.สถาบันประสาทวิทยา กล่าวเสริมว่า สาเหตุของโรคนี้ เกิดจากสารเคมีที่สมองสร้างเรียกว่า โดพามีน มีปริมาณน้อยลง จากความเจ็บป่วยบางอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน หรือการได้รับยาที่ทำให้โดพามีนในร่างกายลดลง หรือระบบรักษาสมดุลของธาตุเหล็กในร่างกายผิดปกติ

ดังนั้น ผู้ป่วยควรรีบมาพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ ไม่ว่าจะเป็นภาวะซีด ภาวะการขาดธาตุเหล็ก การทำงานของไต และระบบประสาท รวมทั้งสาเหตุ ก่อนเริ่มการรักษา และพาคนใกล้ชิด มาพบแพทย์ด้วยเพื่อจะได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการรักษา ส่วนยาที่ใช้รักษานั้นจะเป็นยาเพิ่มสารโดพามีนในกระแสเลือด ลดอาการผิดปกติที่ขาและขากระตุก

ใครที่มีอาการเหล่านี้ ควรหมั่นสังเกตอาการของตัวเอง แม้ว่าอาการขากระตุก จะไม่เป็นอันตราย แต่จะทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ จึงควรควบคุมอาการ เพื่อให้คุณภาพชีวิตการนอนดีขึ้น

ลูกเพจ อย่าลืมเช็กอาการตัวเองกันด้วยนะจ๊ะ จันเป็นห่วง ขอบคุณข้อมูล : กรมการแพทย์