พาชมภาพล่าสุด ลียองเอ หรือ แดจังกึม ในวัย 49 ปี

ในปี 2548 จำได้หรือไม่ คนไทยฮือฮากับกระแสแดจังกึมชนิดไม่ต้องเป็นอันทำอะไรกัน พอถึงช่วงเย็นหลังเคารพธงชาติวันเสาร์ อาทิตย์ ก็จะต้องนั่งเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์ช่อง 3 เพื่อรับชมซีรี่ส์จากแดนโสมขาวเรื่องนี้ทันที โดยเฉพาะกับดาราสาวผู้รับบทจอมนางแห่งวังหลวงผู้นี้ ที่ได้กลายมาเป็นนางเอกขวัญใจคนไทยไม่แพ้ดาราหญิงไทยคนอื่น เธอคือ อี ย็อง แอ หรือที่คนไทยออกเสียงว่า ลี ยอง เอ ที่ด้วยความสามารถทางการแสดง และใบหน้าสวยนวลเนียน สดใสจนได้ฉายาดาราหน้าเด็กทำเอาเราต่างรักหลงเธอไปตามๆ กัน

น่ารักมาก

แดจังกึม

ดาราสาวเล่าว่าก่อนจะเข้าวงการนั้นเธอเป็นเพียงนักศึกษาธรรมดาๆ ที่รับงานพาร์ทไทม์ขายของตามห้างสรรพสินค้า

อยู่มาวันหนึ่งเธอได้เป็นนางแบบโฆษณาช็อคโกแลต To You Chocolate ตอนนั้นเธอได้ถ่ายกับซูเปอร์สตาร์เอเชียชื่อดัง หลิวเต๋อหัว

แต่กลับไม่ค่อยมีใครจำเธอได้ เธอยังคงขายสินค้าในห้างฯ ต่อไป ที่ตลกไปกว่านั้นคือเธอไม่ได้ขายช็อคโกแลตที่เธอเป็นนางแบบ แต่เธอขายให้กับยี่ห้ออื่น

ประวัติศาสตร์วงการบันเทิงจารึกว่าเธอสร้างสถิติสูงสุดจาก แดจังกึม และผลงานชิ้นอื่นๆ ต่อจากนั้นก็ได้กระแสตอบรับดีไม่แพ้กัน แต่ใครจะรู้ว่าชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป นักแสดงสาวได้เล่าถึงความยากลำบากในวงการบันเทิง โดยสมัยเข้าวงการใหม่ๆ ในวัย 20 กว่าๆ เธอต้องแบกกระเป๋าที่มีเสื้อผ้ากับเครื่องสำอางนั่งแท็กซี่ไปตามกองถ่าย

โดยชีวิตปัจจุบันของ ลียองเอ นั้นเธอได้มีทายาทฝาแฝด จองซึงควอน (ผู้ชาย) และ จองซึงบิน (ผู้หญิง) ก่อนตัดสินใจเปิดบ้านของตัวเอง ออกรายการวาไรตี้ เพื่อที่เราจะได้รู้จักตัวตนของเธอมากขึ้น ถึงแม้ว่าลียองเอจะประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงอย่างมาก

แต่เธอก็ยอมรับงานน้อยลงเพื่อโฟกัสให้กับครอบครัว บ้านที่ลียองเอเปิดให้ได้ชมในรายการเป็นบ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีพื้นที่กว้าง ตัวบ้านก็สวยมาก โดยทายาทของเธอเติบโตที่บ้านหลังนี้ แต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที๋โซล เพราะเขาเริ่มเข้าเรียนชั้นประถมปีที่ 2 ถึงกระนั้นก็ยังมาบ้านหลังนี้บ่อยๆ แถมหลังบ้านยังมีแปลงผักด้วย ซึงควอนและซึงบินเก็บผักกันเก่ง และช่วยเหลือคุณแม่ได้ดี

ลียองเอ พยายามสอนให้มารยาทพื้นฐานให้เขาๆ เสมอ เธอมักจะให้ครอบครัวๆ พูดเพราะๆ และสุภาพ รู้จักขอบคุณ และเคยชินกับการบอกรักและการแสดงออก เธอบอกว่าเธอพยายามปลูกฝังตลอด เพื่อให้กลายเป็นนิสัย ฝึกให้พูดตั้งแต่เล็ก