รมว.ศธ. พูดแล้ว คดีครูมุกดาหาร ถึงแม้อ้างนักเรียนสมยอม ลั่น ไล่ออก-ถอนใบวิชาชีพ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเหตุการณ์ครู-รุ่นพี่ กระทำกัยนักเรียนหญิง ที่จ.มุกดาหาร ว่า ตนก็ได้เน้นย้ำไปว่าให้ทำทุกอย่างตามกฎหมายและหลักฐาน ซึ่งหลักฐานก็มีอยู่ครบถ้วนในการตั้งข้อกล่าวหาผิดวินัยร้ายแรง

ส่วนผู้ถูกกล่าวหาจะแก้ข้อกล่าวหาอย่างไรนั้นก็ถือเป็นสิทธิ แต่เรื่องนี้สามารถกล่าวโทษได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ในอดีตคนที่ถูกไล่ออกจากราชการไม่เคยได้รับการถอนใบประกอบวิชาชีพ เพราะอาจมีความเกรงใจกัน แต่ตอนนี้ทุกคดีที่เกี่ยวกับเรื่องละเมิดต้องถูกไล่ออกจากราชการและถอนใบประกอบวิชาชีพชั่วคราว

เมื่อถามว่า มีบางกระแสออกมาเปิดเผยว่าเด็กอาจไม่ได้ถูกกระทำ หากเป็นเช่นนี้ครูยังถูกให้ออกจากราชการใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ยังไงก็ต้องออกอยู่ดี เพราะเป็นการผิดวินัย เพราะเป็นครูต่อให้เด็กจะยังไงก็แล้วแต่ และไม่ใช่แทนที่รู้ข้อมูลแบบนี้แล้วยังซ้ำเติมสถานการณ์ไปอีก มันไม่ได้อยู่แล้ว อีกทั้งเด็กก็มีอายุต่ำกว่า 15 ปีอยู่แล้วดังนั้นมีความผิดก็ร้ายแรง ซึ่งการทำแบบนี้ในโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการปล่อยไม่ได้ ปล่อยให้คนที่ทำเรื่องเหล่านี้วนเวียนอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการไม่ได้