สงสัยมาตั้งแต่เด็ก ทำไมน้ำแข็งชุบแกลบถึงละลายช้ากว่าปกติ

เรียกว่าเรานั้นต่างก็เคยเห็นและสงสัยกันมาตั้งแต่เด็กๆ เลยก็ว่าได้สำหรับ วิธีการรักษาความเย็นด้วยแกลบ วัสดุธรรมชาติที่สามารถเก็บความเย็นได้อย่างน่าทึ่ง โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อคุณ Wuttichai Pianboon ตั้งคำถามว่า “ทำไมน้ำแข็งชุบแกลบถึงละลายช้า”

ต่อมาก็มีชาวเน็ตต่างเข้ามาให้ความรู้กันเป็นจำนวนมาก เช่น “ขุดหลุมเอาแกลบใส่ลงไปเอาก้อนน้ำแข็งสี่เหลี่ยมใหญ่ๆๆใส่ในกระสอบปานแล้วหย่อนลงไปในหลุมแล้วก้อเอาแกลบกลบลงไปอีกที แกลบเป็นฉนวนกันอากาศกับน้ำแข็งไว้​ สมัยก่อนมีแต่แกลบ สมัยนี้มีโฟม​ มีฉนวนอีกบราๆเลย”

โดยก่อนอื่นต้องบอกว่า เคยเห็นแต่สมัยเด็กๆ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง หลักการเดียวกับม่านบังแดดครับแกลบเป็นตัวกันลม กันความร้อนจากแสง ไม่ให้สัมผัสกับตัวน้ำแข็งโดยตรง

สรุปได้ว่าแกลบเป็นฉนวนป้องกันการถ่ายเทความร้อน คือของสองสิ่งที่อุณหภูมิไม่เท่ากัน เมื่อมาอยู่ใกล้กัน จะถ่ายเทอุณหภูมิต่อกันโดยจากที่ร้อนกว่าไปหาที่เย็นกว่า จนกว่าอุณหภูมิจะเท่ากันแต่เมื่อสิ่งหนึ่งคืออากาศโดยรอบ มันก็จะถ่ายเทจนน้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้อง และค่อยๆระเหยต่อไป ถ้ามีอะไรมาหุ้มไว้ ก็จะถ่ายเทช้าลง เป็นที่มาของภาชนะสองชั้นที่ระหว่างกลางเป็นสูญญากาศหรือของเหลวกั้น ทำให้เก็บทั้งร้อนหรือเย็นได้นานขึ้น

ขอบคุณเรื่องราวจาก kaijeaw