ย้อนดูวิถีชีวิตประทับใจของ พ่อเมืองเลย ติดดิน ไม่ถือตัว จบกศน.แต่มุมานะจนได้เป็นผู้ว่าฯ

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้างแล้ว สำหรับ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ที่โลกโซเชียลประทับใจและแห่ชื่นชมในตัวพ่อเมืองท่านนี้ ที่ใช้ชีวิตธรรมดา ซึ่งทุกเรื่องราวล้วนแล้วแต่สร้างแรงบันดาลใจ สัมผัสได้ถึงบุคคลต้นแบบที่ควรเอาเยี่ยงอย่าง

ผู้ว่าฯ หัวใจติดดิน ปั่นจักรยานไปทำงาน

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม เผยว่า ตนมีความตั้งใจมานานแล้วว่าอยากปั่นจักรยานมาทำงาน แต่ว่าไม่มีโอกาสสักที วันนี้ไม่มีออกราชการนอกพื้นที่ มีแค่วาระการประชุมที่ศาลากลาง 5-6 งาน อีกทั้งช่วงเช้าจังหวัดเลยบรรยากาศดีมาก อากาศเย็นสบาย เลยถือโอกาสปั่นจักรยานคู่ใจมาทำงานเสียเลย ใช้เวลาไม่มาก ทันเวลาปฏิบัติราชการพอดี

นั่งกินข้าวแบบเรียบง่ายหลังเป็นประธานเปิดงานในจังหวัด

ผู้ว่าฯ ชัยวัฒน์ กำลังนั่งรับประทานขนมจีนแกงเขียวหวาน แบบง่ายๆไม่ยุ่งยากบริเวณเก้าอี้พลาสติก หลังจากที่เป็นประธานเปิดงานภายในจังหวัด

“ไม่ต้องจัดโต๊ะหรู! พ่อเมืองเลย ติดดินนั่งกินขนมจีนบนเก้าอี้พลาสติก”

เปิดจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย จัดเลี้ยงโต๊ะจีนจำนวน 50 โต๊ะ เนื่องจากจัดงานปีใหม่ให้กับพนักงาน เก็บขยะ พนักงานกวาดถนน พนักงานดับเพลิง พนักงานลอกท่อ ซึ่งเป็นพนักงานลูกจ้างของเทศบาลในเขตจังหวัดเลย

เดินเสริฟอาหารกับผู้จัดการสิ่งแวดล้อมทุกโต๊ะ

แต่งซานต้า

เดินทางไปร่วมงานกิจกรรมหน้าเสาธง เพื่อพบปะนักเรียน และเล่าประสบการณ์ในชีวิตในช่วงเช้า ก่อนเข้าเปิดงาน นายชัยวัฒน์ เดินทางมาที่โรงอาหาร ของโรงเรียน เพื่อทานข้าวเช้า โดยใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กนักเรียนทุกอย่าง โดยไม่ให้ใครมาช่วยหรือ จัดเตรียมให้

นายชัยวัฒน์ เล่าว่า เมื่อก่อน เคยเรียนกศน.เลย ชั้น ม.4-ม.6 ที่โรงเรียนเลยพิทยาคม แห่งนี้ ส่วนตอนชั้นม.1-ม.3 เรียนกศน.ที่โรงเรียนอนุบาลเลย วันนี้มีโอกาสจึงอยากมาลองสัมผัส ความรู้สึกของนักเรียนว่าเป็นอย่างไร

ผู้ว่าฯ ผูกเชือกรองเท้าให้กับนร.ขณะแจกทุน

ท่านเป็นเด็กที่ยากจนมาก่อน สมัยเด็กๆท่านเองทั้งถีบสามล้อ ขายไอติม ทำงานก่อสร้าง เป็นเด็กวัดท่านก็เป็นมาแล้ว และวันนี้ท่านก็ได้แจกทุนการศึกษากับเด็กที่ยากจนจริงๆในอำเภอภูกระดึง ที่ท่านเองในชีวิตสมัยเป็นเด็ก ท่านก็เคยยากจนมาก่อน ต้องยอมรับท่าน ท่านเป็นคนดีของสังคมจริงๆ

ทางเฟซบุ๊ก นุรัตน์ พรหมดี

โพสต์ข้อความระบุว่า “ท่านชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ไอดอลผมเลยครับ คนเมืองเลยได้กลับมาเป็นพ่อเมืองที่เมืองเลย ทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันและผมก็เป็นคนหนึ่งที่แอบคิดไว้ว่าถ้ามีโอกาสคงได้กลับไปพัฒนาและรับใช้พี่น้องประชาชนในบ้านเกิดตัวเอง แต่ทั้งนี้กว่าจะไปถึงจุดนั้นมันไม่ใช่ง่ายเราต้องขยันพยายามค้นคว้าความรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระยะทางที่เดินไปพร้อม ๆ กัน สิ่งไหนช่วยสังคมได้ผมจะช่วยและผมเชื่อว่าวันหนึ่งเมื่อเราพยายามเต็มที่แล้วมันจะต้องประสบความสำเร็จ…”

เฟซบุ๊ก Apisit Loei และ เฟซบุ๊ก Jomsri Ma

โพสต์ข้อความระบุว่า “ของขวัญปีใหม่ 2560 จากท่านชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย มอบให้แด่คนโสดทุกคน”

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 เมษายน 63 ) ผู้ว่าฯ เลย ย่องเงียบไถ่ของโรงรับจำนำ คืนชาวบ้านผู้เดือดร้อน แถมแจกข้าวสาร-ไข่ไก่ พร้อมกำชับไม่ต้องบอกใคร ทางเฟซบุ๊ค “คุณรัชนาท วานิชสมบัติ” เเชร์เรื่องราวสุดประทับใจ กล่าวถึง น้ำใจอันงดงามของพ่อเมืองเลยว่า “สายๆวันนี้พี่จะไปโรงรับจำนำแป๊บนึงนะ”
สิ้นประโยคของผู้ว่า ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า คนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดจะไปโรงรับจำนำทำไม? หรือว่า จะเอาของไปจำนำ ฉะนั้นเพื่อให้คลี่คลายความสงสัย จึงขออนุญาตท่านไปด้วย พอไปถึง ผู้ว่าฯก็ขออนุญาตพบผู้จัดการโรงรับจำนำเทศบาลเมืองเลย ผมนั่งฟังอยู่ห่างๆ จับใจความได้ว่า ผู้ว่าฯจะมาไถ่ของที่จำนำไว้ (โอ้วว คนระดับผู้ว่าฯมาใช้บริการโรงรับจำนำด้วย)

นั่งฟังต่อจึงรู้ว่า ผู้ว่าฯมาขอไถ่ของจำนำ ที่เป็นของประชาชนทั่วไป แต่ไม่ได้ไถ่หมดทั้งโรงรับจำนำนะครับ ผู้ว่าฯเลือกไถ่ของรับจำนำที่เป็นอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เช่น สว่านไฟฟ้า หินเจีย และอุปกรณ์ดำรงชีพ เช่น หม้อหุงข้าว

ผู้ว่าฯให้เหตุผลว่า มาไถ่คืนให้เจ้าของนั่นแหละ ให้เจ้าของอุปกรณ์เหล่านี้ได้นำไปทำมาหากินได้เลี้ยงชีพต่อไป โดยให้ผู้จัดการโรงรับจำนำช่วยเป็นธุระติดต่อผู้ที่ผู้ว่าฯไถ่ทรัพย์ให้นั้น ให้มารับโดยให้เอาถุงใหญ่ๆมาด้วย เพราะผู้ว่าฯฝากข้าวสาร ไข่ไก่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ด้วย

ผู้ว่าฯ ทิ้งท้ายด้วยว่า “ไม่ต้องบอกพี่น้องประชาชนนะว่าใครเป็นคนไถ่ของให้ แต่ให้บอว่า หากจะตอบแทนคนไถ่ของให้ ก็ให้ไปทำประโยชน์ให้กับสังคมแบบไหนก็ได้ที่ถนัด หรือถ้าวันหนึ่งลืมตาอ้าปากได้แล้ว ก็คืนค่าไถ่ของได้โดย โอนเงินเข้าบัญชีโรงพยาบาลเลย สมทบทุนสร้างตึก 10 ชั้นแทน”

สำหรับผู้ว่าฯ ท่านนี้ ไม่ได้มีแต่เพียงเรื่องการปั่นจักรยานไปทำงานเท่านั้น ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ชาวเมืองเลยประทับใจในตัวพ่อเมืองท่านนี้ ซึ่งทุกเรื่องราวล้วนแล้วแต่สร้างแรงบันดาลใจ สัมผัสได้ถึงบุคคลต้นแบบที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง

ขอบคุณ : เรื่องจริงผ่านเน็ต