ชาวเหนือ-อีสาน แห่เก็บ แมงมัน หากินยากแถมราคาพุ่งสูง 2,000/กก.

นับเป็นอีกสุดยอดเมนูของปีที่ชาวบ้านชื่นชอบกันอย่างมาก และต้องหารับประทานให้ได้ปีละครั้ง สำหรับ “แมงมัน” มดชนิดหนึ่งทำรังอยู่ใต้ดิน เมื่อเริ่มฤดูฝนก็จะออกจากรัง ฝนตกใหม่ๆประมาณ พฤษภาคม-มิถุนายน เพื่อผสมพันธุ์ คนภาคเหนือนิยมนำมารับประทานกัน แมงมันมีรสชาติอร่อยหลายคนนอกจากการจับไปทำอาหารรับประทานแล้ว ยังนำไปขายต่อให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้ออีกด้วย ในราคาขีดละ 200 บาท หรือกิโลกรัมละประมาณ 2,000 บาทเลยทีเดียว ปีหนึ่งจะมีให้ได้รับประทานกันเพียงแค่ต้นฤดูฝนเท่านั้น จึงทำให้แมงมันมีราคาแพง และทำให้แมงมันเป็นอาหารเปิบพิสดารอีกเมนูหนึ่ง ของชาวภาคเหนือที่นิยมบริโภคกัน

โดยชาวบ้านจะไปสุ่มรอ ตามจุดต่างๆ อย่าง ริมถนน พุ่มไม้ ริมแม่น้ำ หรือแหล่งที่เคยเป็นผืนนาเก่า เฝ้ารอแมงมันออกมาจากรู จะมีทั้งแมงมันดำและแมงมันแดง แมงมันดำจะเป็นตัวเมีย ตัวสีดำปีกดำ ตัวใหญ่ มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนแมงมันแดง ตัวจะเป็นสีแดงส้ม เป็นตัวผู้ มีความยาวประมาณ ครึ่งนิ้ว

ชาวบ้านบางรายก็จะใช้มือจับใส่ขวด บางรายก็จะใช้ไซครอบรูแมงมันเอาไว้ พร้อมนำหลอดไฟฟ้า หรือเทียนไขส่องสว่าง เก็บแมงมันนำมาปรุงเป็นอาหารสารพัดเมนู ทั้งนำไปทอด คั่วกับเกลือ หรือตำน้ำพริก ซึ่งถือเป็นสุดยอดเมนูอาหารภาคเหนือ และหารับประทานได้ยาก

ล่าสดที่จังหวัดน่านได้โพสต์ประกาศขาย แมงมัน กิโลละ1500 บาท ถือเป็นราคาที่ถูก เพราะปกติในช่วงนี้จะขาย 2000 บาท